DUCK DOWN 

Các sản phẩm lông vũ như áo khoác lông vũ và chăn lông vũ đã được người tiêu dùng biết đến nhờ tính năng giữ nhiệt cao, thoáng khí tốt, khô thoáng, nhẹ, mềm, độ bền và trở thành sản phẩm dệt may mặc mùa đông tốt nhất cho người tiêu dùng. 

1. ĐỘ ĐÀN HỒI LÔNG VỊT

Độ đàn hồi là một chỉ số quan trọng để đo độ ấm của lông vũ. Nó đề cập đến khối lượng inch khối trên ounce (30 gam) tại nhiệt độ giữ 40*C trong một số điều kiện nhất định. Độ đàn hồi của lông vịt càng cao, độ ấm của sản phẩm lông vũ sẽ tốt hơn. 

Các thử nghiệm hóa lý được thực hiện trên lông ngỗng và lông vịt với hàm lượng lông tơ khoảng 90%, lông còn lại 10% ở các vùng và nguồn gốc khác nhau, kết quả cho thấy độ đàn hồi của lông ngỗng lớn hơn một chút và độ đàn hồi của lông vịt nhưng hiệu suất giữ ấm tương đương nhau.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ đàn hồi của lông vịt là do kích thước lông tơ, chỉ số tiêu thụ oxy của lông tơ. 

Vì vậy, Trong cùng một điều kiện tiêu chuẩn thì độ đàn hồi của lông vịt thấp hơn lông ngỗng một chút cho nên độ ấm các sản phẩm của lông vịt cũng sẽ thấp hơn các sản phẩm lông ngỗng. 

BẢNG ĐO ĐỘ ĐÀN HỒI THÔNG THƯỜNG CỦA LÔNG VỊT 

2. MÙI LÔNG VŨ

Con Vịt là loài động vật ăn tạp, dù thức ăn thô như: côn trùng, giun đất, tôm cá…

hay là thức ăn được chế biến sẵn như dùng các loại cám tổng hợp . 

Do là thức ăn chứa nhiều mỡ nên thịt vịt có nhiều mỡ, nhìn chung có mùi tanh, . Khi chúng ăn thức ăn có chứa nhiều mỡ bản thân con vịt sẽ tự tiết ra những tuyến mồ hôi cơ thể . Dân gian gọi là “tanh mỡ” hay “mùi hôi cơ thể vịt”. 

Thức ăn cho ngỗng chủ yếu là thực vật, ngỗng có thể ăn cỏ dại và thực vật thủy sinh. Vì vậy, thịt ngỗng có hàm lượng dầu ít hơn và hầu như không có mùi đặc biệt.

Mùi luôn là tâm điểm khi so sánh giữa con ngỗng và con vịt, nhưng một số ý kiến ​​cho rằng “lông vịt có mùi nặng hơn lông ngỗng” là sai.

Yao Xiaoman, Tổng thư ký của Hiệp hội Công nghiệp Lông Vũ Trung Quốc, tin rằng: “Quy trình sản xuất và chế biến thịt ngỗng và thịt vịt đều giống nhau. Ngỗng và vịt đạt tiêu chuẩn thì không có vị và vô hại, trong khi đó lông vịt có mùi đặc biệt thì không đạt tiêu chuẩn. “